แพทย์ออกมาเตือนผู้ติดเชื้อ “โควิด-19” อาจจะมีอาการสูญเสียการรับรู้รส และกลิ่น

อัพเดทข่าวล่าสุดเกี่ยวกับการติดเชื้อไวรัสโควิด 19 หรือ COVID-19 โดยทางสมาคมผู้เชี่ยวชาญด้านหู คอ จมูก จากสหรัฐอเมริกา และอังกฤษ ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นและยืนยันเหมือนกันว่า ภาวะการสูญเสียการได้กลิ่น หรือรับรู้รสชาติ เป็นอีกหนึ่งสัญญาณของการติดเชื้อไวรัส COVID-19 ได้

คณะแพทย์โสตอนาสิกวิทยา ได้ออกมาประกาศเตือนว่า ได้พบคนไข้ที่ติดเชื้อ COVID-19 โดยได้แสดงอากาารออกมาคล้ายๆ กันหลายคน เกี่ยวกับการสูญเสียการได้กลิ่นและการรับรู้รสชาติ พร้อมๆ กัน และยังมีหลักฐานเกี่ยวกับผู้ติดเชื้อทั่วโลก พบว่ามีภาวะการสูญเสียการรับรู้รส และกลิ่นจริง ซึ่งเชื่อมโยงกับสถานการณ์ระบาดในปัจจุบันด้วย โดยหลักฐานนี้ ยังเกี่ยวข้องกับรายงานทางการแพทย์ของประเทศต่างๆ อย่าง จีน เกาหลีใต้ เยอรมัน และอิตาลี พบตัวเลขผู้ติดเชื้อ และมีภาวะรับรู้กลิ่น และรสชาติ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยบางคนอาจมีอาการเฉียบพลันทันที โดยพบราวๆ 30% ของผู้ติดเชื้อทั้งหมด

สมาคมทางการแพทย์ ยังคงศึกษาและช่วยกันค้นคว้าวิจัยเกี่ยวกับการติดเชื้อ COVID-19 มากขึ้น พร้อมทั้งสวมใส่ชุดและอุปกรณ์ให้มิดชิดมากที่สุด และหากมีอาการดังกล่าว แนะนำว่าควรกักตัวเอง ไม่พบปะผู้คน และสังเกตอาการตลอดเวลา หากมีอาการหนักควรปรึกษาแพทย์ทันที

สำหรับใครที่สนใจบทความดีๆ เกี่ยวกับ เชื้อไวรัส COVID-19 สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้จาก https://168healthycare.com/